Giới thiệu chung Xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình

Thổ Bình là xã nằm ở cửa ngõ phía nam của huyện Lâm Bình. Trung tâm xã cách trung tâm huyện Lâm Bình 21 km.

- Về địa giới hành chính:

+ Phía Đông giáp xã Phúc Sơn

+ Phía Bắc giáp xã Bình An

+ Phía Nam giáp xã Minh Quang

+ Phía Tây giáp xã Hồng Quang.

Trên địa bàn xã có đường tỉnh ĐT188 chạy qua, chiều dài 7,1 km (đi qua các thôn Vàng Ắng, Bản Phú, Bản Pước, Nà Cọn, Nà Vài và Bản Piát).

Xã có 1.366 hộ với 5.929 nhân khẩu, trên 10 thôn bản; mật độ dân số đạt 80 người/km². Trong đó: Dân tộc Tày 329 hộ, 3.683 khẩu; dân tộc Dao 400 hộ, 2.075 khẩu; dân tộc Kinh 96 hộ, 462 khẩu; dân tộc Hoa 03 hộ, 14 khẩu; Nhân khẩu là người dân tộc khác 22 khẩu.

Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 6.876,91 ha. được phân bố sử dụng như sau:

- Nhóm đất Nông nghiệp (gồm cả diện tích đất nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản) có 6.569,44 ha, chiếm 95,53 %.

- Nhóm đất phi Nông nghiệp có diện tích 158,43 ha, chiếm 2,3%.

- Nhóm đất chưa sử dụng có 149,04 ha, chiếm 2,17 % .

Địa hình của xã đa dạng và phức tạp, là thung lũng nằm giữa các khe núi hình thành các khu ruộng, các bãi trồng rau màu và các tụ điểm dân cư. Các đồi núi có độ dốc lớn, phân làm hai loại: đồi núi đất và đồi núi đá vôi (chủ yếu là núi đâ vôi). Đặc điểm của địa hình này là độ dốc lớn, địa hình chia cắt, đi lại và canh tác khó khăn. Xã có khu Khau Mút năm trên núi cao khí hậu mát, độ ẩm cao thích hợp với sự phát triển của cây chè san tuyết, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Tổng đàn gia súc, gia cầm: Đàn trâu 901 con, đàn bò 76 con, đàn lợn 2.326 con, đàn dê 693 con, đàn gia cầm 25.054con.

Nguồn thu nhập chính của nhân dân trong xã chủ yếu là sản xuất cây lương thực;chăn nuôi gia súc, gia cầm, tình hình đời sống vật chất, tinh thần nhân dân tương đối ổn định và ngày càng được nâng cao.

Đảng bộ xã Thổ Bình gồm 16 chi bộ với trên 312 đảng viên, nhiều năm liền Đảng bộ đều được xếp loại trong sạch vững mạnh, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của xã đều được xếp loại "tốt" trở lên.