Xã Thổ Bình tập trung hoàn thành tiêu chí nhà ở dân cư

Thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư, thời gian qua cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ Quốc vá các tổ chức đoàn thể xã Thổ Bình, Huyện Lâm Bình đã không ngừng quan tâm lồng ghép các chương trình, dự án để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, xã đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân chủ động đầu tư chỉnh trang, sửa chữa nhà và xây mới các công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, tạo cảnh quan sạch đẹp đảm bảo các tiêu chí về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới.

Gia đình ông Ma Công Ín đang hoàn thiện ngôi nhà

Để hoàn thành tiêu chí về nhà ở dân cư, thời gian qua các thôn bản trên địa bàn xã Thổ Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những hộ gia đình có nhà tạm, nhà chưa đạt các tiêu chuẩn về nhà ở dân cư thì chủ động làm mới, tu sửa, chỉnh trang lại để đạt theo tiêu chí nhà ở dân cư vào cuối năm 2021. Nhận thức được điều đó, gia đình anh Ma Công Ín, ở thôn Nà Vài, xã Thổ Bình mặc dù thuộc hộ nghèo trong thôn nhưng không vì thế mà ông Ín trông chờ vào sự hỗ trợ từ Nhà nước, để chuẩn bị làm nhà; ngay từ đầu năm ông Ín đã vận động các thành viên trong gia đình tích cực lao động sản xuất, tích góp vốn liếng cộng thêm số tiền vay mượn từ anh em trong dòng họ, đến nay ông đã làm được ngôi nhà gỗ 3 gian, hiện nay gia đình đang hoàn thiện phần lát nền, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Các hộ gia đình đang tập trung làm nhà 

Để thực hiện tiêu chí về nhà ở dân  cư, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình đã triển khai rà soát, đăng ký nhu cầu hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định số 33 ngày 10/8/2015, của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tính riêng trong năm 2021, xã Thổ Bình đã xóa được 12 nhà tạm, nhà dột nát. Cùng với đó, xã còn hỗ trợ cho 185 hộ gia đình chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp nhà ở. Hiện nay, trên địa bàn xã không còn hộ gia đình ở trong nhà tạm, nhà dột nát; tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt trên 98%. Cùng với công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, xã đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tự chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên, xây dựng 03 công trình vệ sinh đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tắm, nhà tiêu, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt trên 98%; Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 100%.

Diện mạo xã Thổ Bình đang dần được đổi thay

Với nguồn lực của Nhà nước và sự chung sức, nỗ lực vượt khó của người Nhân dân, việc triển khai thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư trên địa bàn xã Thổ Bình đã đạt được những kết quả tích cực. Nhân dân trong xã đã chủ động xậy dựng nhà ở kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, tập trung phát triển kinh tế gia đình, có thêm động lực để xây dựng nông thôn mới./.  

Theo lambinh.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục