Nhà giáo ưu tú Ma Thị Lan tận tâm với sự nghiệp “trồng người”

Gần 30 năm gắn bó với nghề giáo, cũng là ngần ấy năm cô cần mẫn cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, miệt mài đưa từng thế hệ học trò “sang sông”, tận tâm dìu dắt các em sang bến bờ tri thức mới. Cô chính là Nhà giáo ưu tú Ma Thị Lan, giáo viên Trường TH Thổ Bình, huyện Lâm Bình.

Thực hiện phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” và để nâng cao được chất lượng giáo dục học sinh, bản thân cô Lan luôn đã chủ động đổi mới phương pháp dạy học cũng như kiểm tra đánh giá học sinh bằng cách tự học tập, tham khảo các tài liệu từ sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, thường xuyên thăm lớp, dự giờ, học hỏi kinh nghiệm từ những giáo viên dạy giỏi trong và ngoài nhà trường. Đặc biệt là tích cực tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nhằm tích lũy kinh nghiệm giảng dạy và giáo dục học sinh. Bên cạnh đó, cô còn tích cực tham gia các buổi tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ do nhà trường và cấp trên tổ chức để nâng cao trình độ, kỹ năng dạy học theo hướng đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Là một giáo viên chủ nhiệm lớp 2, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng học tập của của học sinh, Cô Lan còn làm tốt công tác phối hợp với các bậc phụ huynh học sinh trong việc giáo dục, dạy dỗ, hướng dẫn con em tự học ở nhà và đẩy mạnh tuyên truyền để gia đình hiểu được tầm quan trọng của việc cho con em tới trường. Qua đó, nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, điều kiện của từng học sinh, để động viên khuyến khích các em vươn lên trong học tập. Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng với phụ đạo học sinh yếu, kém, cô Lan còn hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn áo ấm, giầy dép, bút, vở viết, nhằm tiếp sức cho các em đến trường học tập. Quan tâm đến học sinh bằng cả tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm nên lớp học do cô Lan chủ nhiệm không có tình trạng học sinh bỏ học, các em đều chăm ngoan học tốt, đặc biệt luôn nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh. 

Cô giáo Ma Thị Lan ân cần, hướng dẫn học sinh tỉ mỉ trong các môn học 

Trong quá trình công tác bản thân cô Lan luôn nỗ lực hết mình, đi đầu trong các phong trào và hoạt động của trường cũng như của ngành đề ra. Luôn được bạn bè đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn, học sinh tin yêu, phụ huynh tín nhiệm. Được các cấp lãnh đạo tin tưởng. Làm tốt công tác bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kĩ năng đạt hiệu quả cao. Là Tổ trưởng tổ khối lớp 2, trong những năm qua, cô Lan cùng các thành viên trong tổ luôn phấn đấu đạt thành tích cao trong dạy học đóng góp quan trọng vào thành tích chung của nhà trường. Tổ nhiều năm liền đạt danh hiệu Tổ Lao động tiên tiến. Bản thân cô Lan có 2 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng Khoa học sáng kiến huyện Lâm Bình nghiệm thu, đã được áp dụng có hiệu quả trong giảng dạy và giáo dục. 

Sự cố gắng, nỗ lực của cô giáo Ma Thị Lan đã được ghi nhận, khi nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, năm 2018 được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đầu năm 2021, cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Theo lambinh.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục